Xua đuổi người dân ra khỏi nơi cư trú
Năm 1940, ít ai nghĩ rằng Hitler dám tấn công vào Liên Xô, cộng sự trung thành của Quốc trưởng Adolf Hitler là Heinrich Himmler đã khởi xướng việc tạo ra “Kế hoạch tổng thể Ost”, trong đó có mô tả các chi tiết một chương trình hành động nhằm củng cố việc Đệ tam Quốc xã chiếm đóng các lãnh thổ phía Đông.
Theo tài liệu này thì quân Đức dự định sẽ mạnh tay trục xuất 85% dân số ra khỏi Moscow, cũng như các khu vực trung tâm khác của Liên Xô, đó là vùng Ural, Siberia, Bắc Cavkaz và môi trường sống mới cho họ sẽ là tại bờ biển Nam Mỹ xa xôi. 15% dân số còn lại phải là tầng lớp công dân quyền lực và có học thức nhất, được cho là sẽ được sử dụng như một lực lượng lao động không công. Kiểm soát sinh kế của họ nhất thiết phải là những người Đức được đưa đến đây để nắm giữ những vùng đất mới phía Đông. Bằng cách này, sau một vài thập kỷ thì thành phần dân tộc chủ yếu của Moscow sẽ trải qua một sự thay đổi đáng kể-nghĩa là người Nga của một quốc gia thống trị sẽ buộc phải biến thành một dân tộc thiểu số nô lệ.
Biến Moscow thành trung tâm kinh tế - hậu cần của Đức
Trong kế hoạch “Oldenburg” của Đức được giải mật tại Tòa án Nuremberg cho thấy, thủ đô của Liên Xô sau khi bị đội quân phát xít chiếm giữ sẽ phải mất đi hoàn toàn các chức năng chính trị-văn hóa và sẽ trở thành một trung tâm kinh tế-hậu cần lớn. Trong các tài liệu năm 1941, được biết là Đức Quốc xã muốn chuyển đổi Moscow thành một cơ sở nguyên liệu thô của Đức, tất cả những tài nguyên cần thiết như dầu lửa, quặng sắt, rừng, nước và nông sản từ nơi này sẽ được đưa sang phía Tây.
Moscow cần phải quên đi quá khứ lịch sử giàu có của mình. Để bảo đảm các dịch vụ giải trí cho người Đức, dự kiến sẽ tổ chức những nhà hàng, câu lạc bộ thể thao, rạp hát khiêm tốn, nhưng nếu muốn thì bất cứ người Đức nào cũng có thể đi giải trí thêm ở thủ đô của các nước Tây Âu. Còn đối với cư dân bản địa thuộc “chủng tộc thấp hơn” thì sẽ không có những cơ hội như vậy. Hoạt động tinh thần duy nhất đối với họ sẽ chỉ là âm nhạc để khích lệ họ hăng hái lao động. Thêm vào đó, để những người lao động không xao nhãng khỏi công việc chính, quốc trưởng có kế hoạch hạn chế chương trình giáo dục đối với “chủng tộc thấp kém nhất”, nên ở đó chỉ được dạy tiếng Đức và toán học cơ bản.
Điều chỉnh kế hoạch
Sau thất bại của ý tưởng về một cuộc chiến chớp nhoáng, ban lãnh đạo của Đệ tam Quốc xã đã phải từng bước điều chỉnh các kế hoạch có liên quan đến số phận của Moscow. Trên đường tới thủ đô Moscow, vấp phải sự kháng cự quyết liệt của những người lính Xô-viết, Hitler đã đi đến kết luận rằng, người Moscow không dễ dàng đầu hàng. Do đó, vào ngày 12-10-1941, Hitler đã ra huấn thị cho nhóm tham mưu quân sự “Về quy định đánh chiếm Moscow và đối xử với dân chúng”, trong đó cấm họ chấp nhận sự quy hàng. Hitler dự đoán rằng, những người bảo vệ Moscow nhất định sẽ có những hành động khiêu khích nào đó, chắc chắn sẽ đặt mìn trên các đường phố và quảng trường, vì thế hắn coi cách tốt nhất để phá hoại thành phố là có sự hỗ trợ của không quân.

leftcenterrightdel
Hitler và cộng sự đề xuất những kế hoạch ngông cuồng đối với Moscow. 

Việc Hitler muốn san bằng thủ đô Moscow và ngay lập tức loại bỏ một số lượng lớn dân số “vô tích sự” đã được nhiều tướng quân sự Đức ủng hộ, trong số đó có Franz Halder, Hartwig Polman, Martin Bormann, Wilhelm Keitel. Khi ra lệnh phá hoại Moscow một cách triệt để, Hitler hiểu rằng sự kiện này sẽ làm suy yếu sức mạnh đạo đức của người Xô-viết và phá vỡ niềm tin của họ đối với lý tưởng cộng sản.
Biến Moscow thành một hồ chứa nước khổng lồ
Có một giả thiết rằng Hitler đã có kế hoạch biến Moscow của những người Bolsevich bị chinh phục thành một hồ chứa nước khổng lồ, trên bờ phải đặt một đài tưởng niệm lớn với dòng chữ “Nơi đây đã từng là Moscow”. Đặc biệt, có một đoàn tàu từ Đức đã được điều đến, trong các toa chở đầy các loại đá chuyên biệt khác nhau như đá cẩm thạch, đá trang trí và granite sẽ dùng để xây đài tưởng niệm. Để thực hiện ước mơ tạo ra một hồ Moscow nhân tạo, hắn có thể ra lệnh cho nổ tung các con đập chắn bảo vệ hồ Khimki và Istra, những con sóng cao 30m sẽ bao phủ toàn bộ thành phố.
Ảo tưởng về cuộc diễu hành mừng chiến thắng
Nhưng trước khi nhấn chìm Moscow dưới những cột nước, tên quốc trưởng còn muốn có một cuộc diễu hành chiến thắng sẽ được diễn ra dọc theo bức tường đá của Quảng trường Đỏ. Được cho là sẽ tham gia vào đoàn diễu hành giả định là những người Đức và cả đại diện của các quân đoàn ngoại quốc, những kẻ đã giúp sức để lan rộng chủ nghĩa phát xít ra khắp lục địa. Ngoài ra, quân tình nguyện Pháp sẽ được đội chiếc mũ hình ống đặc biệt kiểu Napoleon vì Hitler muốn tỏ lòng tôn kính đối với người tiền nhiệm đã không thể chinh phục được Moscow...
Kế hoạch bị phá sản thảm hại
Tuy nhiên, những ước mơ của Hitler đã không thể trở thành hiện thực. Và khi kết thúc cuộc chiến tranh, những bước chân hùng dũng của các chiến sĩ Xô-viết đã vang lên dọc theo Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow. Họ đã ném xuống chân khu lăng mộ những lá cờ của đội quân chiến bại Đức.
Điều thú vị là những loại vật liệu chuyên dụng và đá granite từng được quân Đức chở đến đã được dùng để ốp lát cho những tầng thấp nhất của các tòa nhà nằm dọc theo dãy số lẻ của con phố Tverskaya tại Moscow. Có thể nhận biết chúng qua những bức tường lát đá màu đỏ.
BÍCH NGUYỄN (theo Russian)