Nhận nhiệm vụ, các trung đoàn công binh thuộc Bộ tư lệnh Khu vực (sau là Sư đoàn) 471 Trường Sơn chúng tôi vô cùng lo lắng. Nhất là các đồng chí ở Trung đoàn 10 Công binh vừa mới mở xong đường tránh Đắk Pét dài 30km. Mặt đường đoạn này mới chỉ 4m, rất khó để mở rộng. Đường đã thông nhưng đi lại bằng cơ giới vẫn rất khó khăn. Nhưng cũng từ cung đường này mở ra cơ hội để bộ đội ta tiếp cận chi khu Đắk Pét-nơi đồn trú của quân ngụy. Căn cứ này của địch đã gây cho ta nhiều khó khăn và cả sự hy sinh.

Nhận thấy sự cần thiết phải nhổ căn cứ Đắk Pét của ngụy, Bộ tư lệnh Chiến dịch giải phóng Đắk Pét được thành lập. Các đơn vị tham chiến gồm: Bộ binh, công binh, pháo binh, pháo cao xạ, tăng thiết giáp... đều được giao nhiệm vụ cụ thể. Hơn 10 cứ điểm, 12 tiền đồn trong căn cứ đều được nghiên cứu kỹ càng, thận trọng và giao trực tiếp cho các đơn vị đảm nhận. Riêng điểm cao 910 Beng Viêng, tiền đồn xa căn cứ nhất được mặt trận giao cho Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn, nòng cốt là Đại đội 7 đảm nhận đánh chiếm tiền đồn này.

Chúng tôi không hề xa lạ với chốt địch ở Beng Viêng. Gần một năm trước, để bảo vệ cho Trung đoàn 10 Công binh thi công đường tránh Đắk Pét, Đại đội 7 đã thiết lập trận địa bắn vào Beng Viêng với hỏa lực 3 khẩu cối 82mm và 2 khẩu 12,7mm, đủ để đè bẹp Beng Viêng nếu địch phá hoại công việc thi công đường tránh. Đường tránh của ta đi qua sườn đồi bên này thì đỉnh đồi Beng Viêng ở bên kia, cách nhau một đường phân thủy, trong tầm súng bắn thẳng. Rất may, cả quá trình mở đường và sau này thông xe, địch không có động tĩnh gì. Cho đến lúc nhận lệnh của mặt trận đánh chiếm Beng Viêng, các trận địa hỏa lực của Đại đội 7 vẫn còn hiện diện và thừa cơ số đạn để khai hỏa.

Chính trị viên Nguyễn Chất, Bí thư chi bộ triệu tập chi bộ, họp ra nghị quyết lãnh đạo, Đại đội trưởng Trần Lực báo cáo phương án tác chiến. Chi bộ nhanh chóng thông qua nghị quyết lãnh đạo, cả Đại đội khẩn trương làm công tác chuẩn bị, đánh chiếm Beng Viêng được mặt trận phê chuẩn dùng hỏa lực cối 82mm tập kích là chính. Do vậy ở trận địa cối 82mm và 12,7mm tấp nập hơn cả. Hàng trăm quả đạn cối, thùng đạn 12,7mm được kiểm tra kỹ càng. Các khẩu đội trưởng đôn đốc pháo thủ kiểm tra thiết bị pháo, kiểm tra phần tử bắn, nhắc nhở các đồng chí chuẩn bị đạn bắn thực hiện đúng lô liều đạn, thao tác thành thạo để có thể đáp ứng bắn cấp tập vào mục tiêu... Tất cả công việc chuẩn bị này cả Đại đội đã nhiều lần luyện tập. Các phần tử bắn vào điểm cao 910 Beng Viêng do ngụy chiếm giữ đã được các pháo thủ số 1, số 2 và khẩu đội trưởng kiểm tra kỹ lưỡng. Các trung đội bộ binh cũng đã vào vị trí xuất phát tiến công, thông tin liên lạc đi các hướng đều thông suốt. Tất cả chờ lệnh tấn công từ Sở chỉ huy mặt trận.

leftcenterrightdel

Tác giả (bên trái) cùng đồng đội trong một chuyến về nguồn, thăm chiến trường xưa. Ảnh: TRUNG NGUYỄN

17 giờ ngày 15-5-1974, lệnh từ Sở chỉ huy mặt trận cho bắn thử pháo tầm xa vào Đắk Pét. Sau những chớp lửa là những tiếng nổ dậy đất bao trùm căn cứ địa. Đây cũng là lúc các đơn vị và xe tăng cơ động chiếm lĩnh vị trí chuẩn bị xuất phát tiến công. Trận địa của Đại đội 7 có phần căng thẳng theo dõi động tĩnh trên cao điểm Beng Viêng. Trên nét mặt của cán bộ, chiến sĩ thể hiện rõ khát khao được xung phong đánh chiếm mục tiêu. Màn đêm nhanh chóng buông xuống nhưng cả khu vực Đắk Pét, nơi có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng tham gia trận đánh không ngủ. Các phân đội đã vào đến vị trí xuất phát, đạn đã lên nòng chờ lệnh tiến công.

8 giờ ngày 16-5-1974, từ trên cao nhìn rõ chi khu Đắk Pét, 3 phát pháo hiệu phát lệnh tấn công vút lên không trung, đạn hỏa lực trùm lên căn cứ giặc. Trận địa pháo 105mm của địch, cả hai khẩu đều trúng đạn của ta đổ gục, rồi trận địa cối 106,7mm cũng câm nín. Trên chốt Beng Viêng, đạn cối 82mm của Đại đội 7 trùm lên chốt địch, cả 3 khẩu đội phối hợp nhịp nhàng, bắn chính xác vào chốt địch. Chúng tôi có cảm giác đỉnh đồi Beng Viêng nghiêng ngả mỗi khi bị những loạt đạn cối trùm lên.

Cả khu vực Đắk Pét rền vang tiếng hỏa lực của quân ta. Trên trời xuất hiện 3 chiếc máy bay A-37 của ngụy, chúng mới chỉ lượn vòng tìm mục tiêu bắn phá đã bị lưới đạn 37mm của ta bọc lấy. Một chiếc trúng đạn bốc cháy, hai chiếc còn lại vọt lên cao cắt vội bom rồi chuồn thẳng.

Ở khu vực chốt Beng Viêng, sau một giờ bắn phá, hệ thống hầm hào của địch đã bị phá hủy. Đại đội trưởng Trần Lực cho hỏa lực chuyển làn và lệnh cho bộ đội chiếm chốt. Hai khẩu đội 12,7mm sẵn sàng bắn chi viện cho bộ binh tiến công. Chừng nửa giờ sau, Phó đại đội trưởng Lê Hà báo về: Đại đội 7, Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn đã làm chủ chốt Beng Viêng, hoàn thành nhiệm vụ mặt trận giao.

Từ điểm cao 910 Beng Viêng vừa chiếm được, chúng tôi theo dõi được trận chiến giải phóng Đắk Pét. Trời quang mây tạnh, chi khu Đắk Pét nằm gọn trong tầm quan sát. Pháo lớn ngừng bắn đã thấy những lá cờ trắng giơ cao trên cứ điểm địch. Xe tăng T54 của ta từ hướng Bắc theo bờ Tây sông Pô Kô xộc thẳng vào Sở chỉ huy của Tiểu đoàn 88 biệt động ngụy. Quân ta làm chủ Đắk Pét. Bọn ngụy quân, ngụy quyền trong căn cứ buông súng đầu hàng Quân giải phóng. Hơn 3.000 dân trong các ấp chiến lược được giải phóng, vui mừng đưa nhau về bản làng cũ...

Đắk Pét giải phóng, tôi được bổ nhiệm làm trợ lý tác chiến đi theo Trung tá Đỗ Hữu Tần, Phó tham mưu trưởng tác chiến hành quân; Thiếu tá Hồ Mại, Trưởng ban bảo vệ Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn cùng cán bộ các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần vào Đắk Pét lập Sở chỉ huy tiền phương. Đại đội 7 được lệnh vào trung tâm Đắk Pét lập trận địa chốt giữ, cùng với Tiểu đoàn pháo cao xạ 37mm của Trung đoàn 545 sẵn sàng đánh địch tái chiếm. Trung đoàn 10 Công binh khai thông Đường 14 qua Đắk Pét và làm sạch bom, mìn, vật liệu nổ tuyến Đông Trường Sơn qua đây. Từng đoàn xe hối hả theo Đường 14 về Nam. Các trung đoàn đường ống xăng dầu, thông tin Trường Sơn mở tuyến qua Đắk Pét thông về Nam... Một khí thế mới hứa hẹn nhiều chiến thắng lớn và ngày giải phóng sẽ không còn xa nữa!

NGUYỄN KIM CHÚC