Năm 1975, tôi đang là Trung đội phó Trung đội thông tin của Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Tháng 2-1975, Trung đoàn 95 được bổ sung cho mặt trận Tây Nguyên để đánh trận mở đầu chiến dịch. Đêm 3-2-1975, chúng tôi bắt đầu hành quân ngược ra Cam Lộ, theo Đường 9 vào Tây Nguyên với nhiệm vụ đánh chiếm thị xã Buôn Ma Thuột. Trên đường vào Buôn Ma Thuột, ngày 10 và 11-2 (tức Ba mươi và mồng Một Tết), chúng tôi dừng lại ăn Tết ở trạm T14 tại Ngã ba Đông Dương và tiếp tục hành quân vào mồng Hai Tết. Khi gần tới Buôn Ma Thuột, chúng tôi được lệnh dựng thao trường có nhà tầng và đường sá như trong phố để tập luyện ở trong rừng. Rạng sáng 10-3, chúng tôi được lệnh đánh từ đường Phan Chu Trinh vào ngã 6, sau đó tiến đánh dinh tỉnh trưởng. Chỉ huy tiểu đoàn ra lệnh cho tôi, khi nào pháo ta bắn thì mở máy để trực canh, nghe và báo cáo tình hình với cấp trên. Đúng 1 giờ sáng, pháo ta bắn liên tục về phía dinh tỉnh trưởng, ngã 6 và sư đoàn 23 của ngụy. Tiếng pháo rền vang từ khắp các phía. Khi tôi mở máy, thấy có tín hiệu điện đàm của lính ngụy bị nhiễu sang máy tôi. Chúng gọi nhau í ới, chửi nhau cả trên máy. Tiểu đoàn chúng tôi nằm chờ ở rừng cà phê gần đường Phan Chu Trinh đến 5 giờ sáng thì nhận lệnh tiến công vào ngã 6. Đoạn đường từ rừng vào tới ngã 6 dài khoảng 3km. Theo dự tính của ta, đến khoảng 8 giờ sáng sẽ chiếm được ngã 6, khi đó, pháo sẽ chuyển làn sang hướng khác để quân ta tiến vào an toàn.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Bùi Thơ Ký kể lại kỷ niệm về trận đánh vào thị xã Buôn Ma Thuột.

Ảnh: QUANG DUY 

Tuy nhiên, thực tế diễn ra khác với những gì ta dự tính. Trên đường vào, địch phản kháng yếu ớt và bỏ chạy. Khoảng 7 giờ 30 phút, chúng tôi đã vào tới ngã 6 và sớm hơn dự tính 30 phút. Pháo của ta vẫn bắn vào ác liệt. Quyền Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Trương Mai Công lệnh cho tôi điện về trung đoàn: “Đơn vị chúng tôi đã chiếm được ngã 6, đề nghị pháo chuyển làn ngay”. Ban Tác chiến gọi lại yêu cầu: “Các anh kiểm tra xem có đúng là ngã 6 không? Theo kế hoạch, 8 giờ quân ta mới vào đến nơi”. Tôi liền báo lại: “Đây đúng là ngã 6! Chúng tôi hỏi người dân được biết phía bên kia là câu lạc bộ sĩ quan của ngụy ở ngã 6”... Nhưng pháo vẫn bắn.

Một lúc sau, anh Dũng là Trung đội phó Trung đội hữu tuyến của trung đoàn rải dây thông tin đến nơi. Anh Trương Mai Công liền túm lấy anh Dũng, bảo: “Đồng chí nối máy vào để tôi điện về sở chỉ huy trung đoàn”. Sau khi nối máy, anh Công báo cáo: “Chúng tôi đã chiếm được ngã 6, đề nghị pháo chuyển làn ngay!”. Cũng lúc ấy chúng tôi thấy anh Nghĩa, trợ lý tác chiến của trung đoàn xuống tới nơi. Khi biết đúng là quân ta đã vào đến ngã 6, anh Nghĩa liền điện ngay về trung đoàn xác nhận: “Tiểu đoàn 5 đã chiếm được ngã 6!”. Lúc này, pháo liền ngừng bắn, chuyển làn sang hướng địch bỏ chạy!

NGUYỄN VŨ