Hạnh phúc khi được bảo vệ Bác

Ông Nguyễn Văn Đoàn sinh năm 1947 tại Ninh Bình. Năm 1965, tròn 18 tuổi, ông được tuyển đi học tại Trường Công an Trung ương (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân). Tại đây, ông Đoàn là một học sinh toàn diện với thành tích học tập xuất sắc cùng hạnh kiểm tốt, vì vậy được xếp vào diện đối tượng kết nạp Đảng trong trường.

Tháng 9-1966, Cục Cảnh vệ (nay là Bộ tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an) đến trường lựa chọn người làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh tụ. Với thành tích trong học tập, rèn luyện cùng những tố chất khác, ông Đoàn đã được lựa chọn. “Khi nhận tin được tuyển về công tác ở Đội 1 (đặc trách bảo vệ Bác Hồ, đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí Tôn Đức Thắng), tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào. Tôi vừa mừng vừa hồi hộp khi nhận nhiệm vụ quan trọng như vậy”, ông Đoàn chia sẻ. Sau đó, ông được phân công làm việc ở Tổ Bảo vệ tùy thân, trực tiếp bảo vệ Bác Hồ. Nhiệm vụ của ông và các đồng đội là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Bác ở mọi lúc, mọi nơi. Tháng 10-1968, ông vinh dự được kết nạp Đảng ngay tại cơ quan bảo vệ Bác Hồ, là “em út” trong chi bộ.

Ký ức đẹp bên Người

Trong thời gian từ năm 1966 đến 1969, ông Nguyễn Văn Đoàn cùng đồng đội thường xuyên làm nhiệm vụ bên Bác. Đối với ông, những năm tháng ấy luôn là ký ức đẹp không thể nào quên. Ông Đoàn chia sẻ: “Là một vị lãnh tụ nhưng Bác rất đỗi giản dị và đời thường. Từ công việc cho đến sinh hoạt cá nhân, việc gì có thể, Bác đều tự làm mà không muốn phiền đến người giúp việc. Chính thời gian ở bên bảo vệ Bác giúp tôi học tập được ở Người phong cách làm việc khoa học, đức tính giản dị, tiết kiệm, kiên trì, khiêm tốn và tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí phục vụ, bảo vệ bên giường bệnh Bác Hồ. Trong ảnh: Chiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn đứng hàng sau, ngoài cùng, bên trái. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Đoàn nhớ lại, ở Phủ Chủ tịch lúc bấy giờ không có nhiều cán bộ, mỗi người đều có phận sự riêng nhưng mỗi khi có việc gì đột xuất, Bác gọi, ai ở gần Bác nhất thì thưa “Dạ!” và nhanh chóng có mặt để Bác giao nhiệm vụ. “Có một phương châm mà cơ quan tôi lúc đó tâm niệm là “Chỉ cho phép làm tốt, không để Bác phiền lòng”. Những năm tháng đó tôi rèn cho chúng tôi thói quen làm việc nhanh nhẹn và chuẩn xác”.

Ngoài việc bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bác, ông Đoàn và các đồng đội còn có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe của Người. Ông Đoàn kể lại: “Ban đêm, chúng tôi phải theo dõi giấc ngủ của Bác, phải chú ý nghe hơi thở hay tiếng gọi của Bác, nhất là khoảng thời gian cuối năm 1968, đầu năm 1969. Ban đêm Bác dậy mấy lần, Bác ho vào lúc nào, ho dài hay ngắn, lúc nào lấy thuốc cho Bác uống, chúng tôi đều ghi chi tiết vào sổ công tác. Cuốn sổ đó sau này giao lại cho cấp trên để tra cứu và lưu giữ”.

Có một đêm, khi ông Đoàn vào phòng ngủ rót nước cho Bác uống thuốc thì phát hiện trong màn của Bác có muỗi. “Nhìn thấy con muỗi đậu trên màn, tôi không dám đập ngay vì sợ máu của muỗi dính lên màn. Tôi đành rung rung màn để muỗi bay, khi đập nhịp đầu thì tôi đập trượt. Bác thấy vậy mới cười và bảo: “Thế là cháu thua rồi nhé!”. Phải đến nhịp tiếp theo tôi mới đập trúng con muỗi”. Được vinh dự chăm sóc Bác Hồ, ông Đoàn coi như chăm sóc người cha của mình. “Tôi được gần bên Bác như vậy nhờ có lòng tin của lãnh tụ, lòng tin của Đảng, của tổ chức. Đó là niềm tự hào và cũng là động lực để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Đoàn chia sẻ.

Chuyến đi cuối cùng tháp tùng Bác

Ông Nguyễn Văn Đoàn là người cận vệ từng tháp tùng Bác Hồ trong nhiều chuyến công tác. Ông vẫn nhớ như in chuyến tháp tùng Người đi bỏ phiếu bầu cử hội đồng nhân dân. Từ 7 giờ ngày 27-4-1969, Bác đã có mặt tại điểm bỏ phiếu đặt tại nhà thuyền Hồ Tây. Khi Bác đến, đồng chí Lê Văn Khang, khi đó là Chủ tịch Ủy ban hành chính khu Ba Đình đã đón và hướng dẫn Bác vào phòng bỏ phiếu. Lúc này Bác mới bảo: “Đến đây thì cho Bác vào bỏ phiếu kín chứ”. Sau đó, Bác trực tiếp bỏ phiếu kín, làm tròn nghĩa vụ công dân của mình. Tiếp đó, Bác không vội vã rời đi ngay mà ở lại một lúc để gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân. Rồi Bác lên xe đi xem không khí nhân dân Thủ đô tham gia ngày hội bầu cử. “Lúc đó vào khoảng 8 giờ, trên đường Bác đi xem nhân dân Thủ đô bầu cử, xe của Bác đi qua đường Phan Đình Phùng rồi rẽ vào phố Lý Nam Đế. Sau đó, xe chở Bác di chuyển về Phủ Chủ tịch”, ông Đoàn kể lại.

Chuyến tháp tùng Bác Hồ mà ông Đoàn nhớ nhất là vào chiều 12-8-1969. Hôm đó, Bác xuất phát từ Phủ Chủ tịch lúc 3 giờ chiều, Bác lên Hồ Tây gặp hai đồng chí lãnh đạo ngoại giao của ta từ Paris (Pháp) về. Bác thăm hỏi tình hình sức khỏe rồi lắng nghe các đồng chí báo cáo công việc. Hôm ấy, Hà Nội có mưa. Ông Đoàn không thể ngờ rằng đó là lần cuối cùng ông được tháp tùng vị Cha già kính yêu của dân tộc ra ngoài nơi ở của Người, bởi chỉ 5 ngày sau Bác mệt nặng...

Sau khi Bác Hồ mất, ông Đoàn tiếp tục được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Tháng 11-1970, ông Đoàn được Bộ Công an cử sang làm việc tại Ban Phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh... Trên từng cương vị công tác, ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

LA DUY