Vì vậy, bà luôn chia sẻ, giúp đỡ để tri ân họ và xem đó là trách nhiệm, lẽ sống của mình. 

Anh Đinh Văn Thân, người dân tộc Ba Na, ở làng Nák (thị trấn Kbang), năm nay đã 30 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 20kg, bị liệt và câm, điếc do nhiễm chất độc da cam/dioxin. Mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào đôi bàn tay gầy guộc của người mẹ, thế nhưng khi biết bà Lý đến thăm thì anh vui vẻ hẳn lên. Nụ cười trên “thân hình trẻ con” của anh làm cho ai chứng kiến cũng phải rơi nước mắt. Anh Thân là một trong 7 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin được CCB Đinh Thị Lý nhận trợ cấp trọn đời với số tiền 200.000 đồng/người/tháng. Bà Đinh Thị Pứa, mẹ của anh Thân không nén được xúc động, nói: “Thân nằm một chỗ, khó khăn trong sinh hoạt đã đành, tiền để nuôi cháu cũng là một gánh nặng, có lúc tôi tưởng chừng như không gượng nổi nữa. Thế rồi cô Lý nhận trợ cấp hằng tháng cho cháu và thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà. Mẹ con tôi như chết đuối vớ được cọc”.

leftcenterrightdel
CCB Đinh Thị Lý thăm hỏi, tặng quà mẹ con bà Đinh Thị Pứa.

Không chỉ có vậy, nhiều gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kbang cũng được CCB Đinh Thị Lý giúp đỡ. Vợ chồng ông Trang Phú và bà Nguyễn Thị Thiện ở tổ dân phố 7 (thị trấn Kbang) đều là thương binh, tuổi lại cao nên gần như không còn khả năng lao động. Cuộc sống vì thế mà cứ thiếu trước hụt sau, nhất là những khi trái gió trở trời, vết thương do chiến tranh gây ra lại hành hạ ông bà. Biết rõ hoàn cảnh gia đình đồng đội nên bà Lý thường xuyên lui tới thăm nom, động viên, trao tặng những món quà giá trị cả về vật chất và tinh thần. Họ cùng nhau ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc cũng như cuộc sống quân ngũ để khích lệ nhau, làm gương cho con cháu và thế hệ trẻ của địa phương.  

CCB Đinh Thị Lý còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Ninh Bình xây dựng nông thôn mới và trùng tu, sửa chữa các công trình lịch sử, văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, thắp sáng đường quê... Những việc làm đó của bà đều xuất phát từ tấm lòng tri ân đồng đội, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và đền đáp quê hương, đất nước. Bà tâm niệm: “Mình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh của đồng đội-những người đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc”.

Như để chứng minh cho lời mình nói, bà kể, năm 1979, khi còn là một thiếu nữ 18 tuổi, ở xã Phú Lộc (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), bà đã xung phong nhập ngũ và được biên chế về Tiểu đoàn Quân y 18, Sư đoàn 471, đóng quân ở tỉnh Đắc Lắc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1982, bà xuất ngũ về quê hương xây dựng gia đình, rồi vào Gia Lai lập nghiệp. Từ 120 triệu đồng tiền vốn vay ngân hàng ban đầu, bà đã phát triển thành doanh nghiệp tư nhân Lý Kình, chuyên kinh doanh vận tải, khai thác khoáng sản, nhận xây dựng công trình giao thông, thủy lợi… Doanh nghiệp Lý Kình đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm người dân trên địa bàn. Công việc kinh doanh khi thuận lợi, lúc gặp khó khăn, nhưng ở hoàn cảnh nào bà Lý cũng dành thời gian đến với đồng đội, với gia đình đang cần sự giúp đỡ.

CCB Nguyễn Bá Sở, Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ 10 (thị trấn Kbang)- nơi bà Lý sinh hoạt, cho biết: “Ở đây không chỉ có hội viên hội CCB mà cả gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo đều rất quý bà Lý. Nhiều gia đình còn xem bà ấy như người thân. Tấm lòng nhân hậu, hết lòng vì đồng đội của bà Lý đã chạm đến trái tim của mọi người”.       

Bài và ảnh: ANH SƠN - HUY BẮC