Hoàng Đạt Thiêm là người có vinh dự thay mặt tiểu đội nhận cờ, tuyên thệ hứa sẽ cầm cờ đi đầu và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Và anh đã anh dũng hy sinh vào giây phút thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thiêng liêng ấy, ngày 15-3-1954. Tuy nhiên, cho đến năm 2017, trong lịch sử đơn vị chưa thấy ghi nội dung này; trên bức tường ghi danh liệt sĩ hy sinh ở Đồi A1 tại TP Điện Biên Phủ chưa có tên liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm...      

Sau khi bài báo đăng, cán bộ của Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã trực tiếp kết nối với đơn vị của liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm là Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 hiện nay, với Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị. Sau đó, Báo Quân đội nhân dân đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tìm hiểu, xác minh. Khi nhận được phản hồi, cán bộ của báo đã kịp thời thông báo và hướng dẫn cho thân nhân liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm thực hiện các thủ tục cần thiết. Chỉ một thời gian sau đó, Sư đoàn 312 đã bổ sung gương hy sinh dũng cảm của liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm vào lịch sử, vào bảo tàng và phòng truyền thống của sư đoàn. Tuy nhiên, do một vài yếu tố khách quan, việc ghi tên vào danh sách liệt sĩ của tỉnh Thanh Hóa trên bức tường ghi danh liệt sĩ Điện Biên của các tỉnh, thành phố trong cả nước ở Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1-Điện Biên Phủ đối với đồng chí Hoàng Đạt Thiêm, trong công văn trả lời Báo Quân đội nhân dân, Cục Người có công khẳng định sẽ được thực hiện nhưng cần phải chờ thời điểm thích hợp.

Dịp Quốc khánh năm nay, mặc dù đã hứa, nhưng vì lý do sức khỏe nên ông Hoàng Đạt Thọ-thân nhân liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm không thể cùng vợ chồng tôi lên thăm TP Điện Biên Phủ. Đúng 8 giờ ngày 2-9-2019, tôi cùng vợ là Vũ Thị Nguyệt đến Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1. Lần đầu tìm trên bức tường ghi danh liệt sĩ Điện Biên của các tỉnh, thành phố trong cả nước không thấy tên liệt sĩ Hoàng Đạt Thiêm, tôi đã định ra về. Nhưng như linh cảm, vợ tôi nhìn kỹ lại thì thấy trên tường trùng hợp có tia sáng chiếu rọi thẳng xuống một vị trí, nhìn kỹ thì đó là tên Hoàng Đạt Thiêm trong danh sách liệt sĩ Điện Biên của tỉnh Thanh Hóa.

Trở về Hà Nội, tôi thông báo ngay cho ông Hoàng Đạt Thọ biết nguyện vọng và đề nghị của gia đình ông đã được thực hiện. Ông xúc động và nhờ tôi gửi lời cảm ơn Báo Quân đội nhân dân.

Với tôi, là người trong cuộc, trực tiếp chứng kiến những việc làm của các nhà báo sau bài viết để có kết quả hôm nay, đã cho tôi một cảm nhận rõ ràng về sự đổi mới, nhanh nhạy của Báo Quân đội nhân dân nói chung, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nói riêng. Báo đã gắn nhiệm vụ của mình với cuộc sống, phản ánh sự kiện, nhân chứng lịch sử cả xưa và nay với tinh thần trung thực, chính xác, gắn nhiệm vụ chính trị với phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Các anh, chị là những nhà báo trách nhiệm, thể hiện trong việc sẵn sàng cùng người viết, bạn đọc đi đến cùng của sự việc được phản ánh và đã có những hiệu quả tích cực.

HOÀNG HẢI