1. Số đặc biệt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12-1972 / 12-2022)

Tháng 12-2022, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng tổ chức số báo đặc biệt tuyên truyền nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12-1972 / 12-2022). Để nội dung số báo phong phú, hấp dẫn, tái hiện sinh động chiến công của quân và dân ta trong 12 ngày đêm chiến đấu bảo vệ bầu trời Hà Nội và các địa phương, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng kính mời các vị tướng lĩnh, cựu chiến binh, nhà báo, các văn nghệ sĩ, trí thức, cộng tác viên, bạn đọc viết và gửi bài cho ấn phẩm. Bài viết cần được thể hiện thông qua các thể loại báo chí, tập trung khai thác các chủ đề sau:

- Những kỷ niệm sâu sắc, đáng nhớ; những bức ảnh sinh động (ưu tiên tác phẩm chưa được công bố) trong 12 ngày đêm quân và dân ta đánh máy bay Mỹ.

- Ký sự về những con người đã góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

- Các chiến trường thi đua đánh Mỹ để hưởng ứng chiến công của quân dân Hà Nội.

- Những chiến công của các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu của các lực lượng: Tên lửa, pháo cao xạ, radar, không quân; bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ trong chiến dịch; công tác phối hợp, hiệp đồng và tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu của chính quyền, nhân dân, thể hiện trí tuệ và sự dũng cảm, mưu trí, linh hoạt của các lực lượng; công tác nghiên cứu khoa học, bảo đảm vũ khí, trang bị phục vụ chiến dịch; những đơn vị, cá nhân lập nhiều thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu... đặc biệt là những bài viết mới, mang tính phát hiện về các cá nhân, tập thể điển hình có nhiều chiến công trong chiến dịch mà chưa được vinh danh xứng đáng.

- Văn nghệ sĩ, báo chí và các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước... có nhiều đóng góp vào thắng lợi của chiến dịch.

- Nhìn nhận, đánh giá của đối phương và thế giới về cuộc chiến đấu 12 ngày đêm của quân dân ta.

- Tiếp nối truyền thống của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân hôm nay và sự đổi mới ở các địa phương; khai thác du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục truyền thống từ các bảo tàng, di tích lịch sử, trận địa phòng không trước đây; ý nghĩa của chiến thắng đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; bài học kinh nghiệm trong giáo dục truyền thống, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ LLVT hôm nay.

leftcenterrightdel

Ấn phẩm Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Số 346, tháng 10-2022. Ảnh: THÁI KIÊN  

2. Số báo Tết Quý Mão 2023

Đây là số báo đặc biệt dày 68 trang in 4 màu trên giấy tốt, phát hành vào tháng 1-2023, tập trung vào các chủ đề chính: Đảng, Bác Hồ, mùa xuân và người lính; những cái Tết đáng nhớ trong chiến tranh, Tết đoàn kết quân-dân, quốc tế; những cái Tết độc đáo của quê hương người lính; Tết thời bao cấp và thời kỳ đổi mới; những câu chuyện hay, những nhân vật nổi tiếng của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh, những số phận kỳ lạ và lý thú, hấp dẫn trong các cuộc chiến tranh...

Năm 2023 là năm có nhiều ngày lễ kỷ niệm và sự kiện lớn: Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris (27-1-1973 / 27-1-2023); 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 / 11-6-2023)... Ấn phẩm mong nhận được các bài viết về những hồi ức, câu chuyện của các nhân chứng lịch sử tham gia các sự kiện trên; về truyền thống thi đua yêu nước, Phong trào Thi đua Quyết thắng trong LLVT; những tấm gương tiêu biểu, tập thể điển hình tiên tiến, xây dựng và tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ...

Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng mong nhận được những bài thơ sâu sắc và ấm áp; câu đối Tết; những bức ảnh, tranh đẹp... của các văn nghệ sĩ, các cộng tác viên và bạn đọc.

Bài viết (kèm ảnh minh họa) dài không quá 2.000 từ, xin gửi về địa chỉ: Phòng Biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Email: skncbqd@gmail.com; hoặc: sknc@qdnd.vn. ĐT: 0243.7333598 - 069.554743.

Hạn cuối cùng nhận bài: Ngày 20-11-2022 với số báo đặc biệt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”; ngày 10-12-2022 với số báo Tết Quý Mão 2023.

SKNC