Cựu chiến binh Kiều Văn Chắt, 76 tuổi, nguyên kỹ thuật viên của Tổng kho L856, Tổng cục Kỹ thuật, sau đó chuyển ngành về Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Bắc Thái trước đây, hiện sống tại số nhà 225 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) gửi thư về tòa soạn và cho biết: Qua bạn bè giới thiệu, ông đã biết đến Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng-ấn phẩm rất phù hợp với các cựu chiến binh và bắt đầu đặt mua thường xuyên.

Sau đó ông được biết thêm, các bài viết xuất bản trên ấn phẩm in còn được đăng tải trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, rất thuận lợi cho bạn đọc ở khắp mọi miền đất nước tiếp cận thông tin. “Chính nhờ vậy mà tôi đã tìm thấy bài báo Giải mã vụ án mang bí số H122 của tác giả Tuấn Tú đăng trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng phát hành tháng 8-2017. Lúc sinh thời, bố tôi là Kiều Văn Thiện, bí danh Bạch Vân, quê quán: Cần Kiệm, Thạch Thất, Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội), cũng là một nạn nhân trong vụ án H122. Nhờ quý báo kết nối tới tác giả bài viết cũng như các nhân chứng thời kỳ ấy để giúp gia đình có thêm thông tin làm sáng tỏ về sự việc có liên quan đến bố tôi”, ông Chắt bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Bìa trang 1, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, số 345 - tháng 9 năm 2022. Ảnh: TUẤN HUY

Ngay sau khi nhận được thư đề nghị của ông Kiều Văn Chắt, tác giả bài viết đã liên hệ, trao đổi qua điện thoại với ông. Do thời gian trôi qua đã lâu, các nhân chứng thời kỳ đó đều đã ở tuổi xưa nay hiếm, phòng đã cung cấp thông tin của họ để ông Chắt có thể trực tiếp liên hệ, tìm hiểu cụ thể, đồng thời chuyển thư của ông đến cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ giải quyết theo nguyện vọng của gia đình. 

Gần đây nhất, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số 342, phát hành tháng 6-2022 đăng bài viết “Những hồi ức “mang lửa” của tác giả Phạm Thành Hưng, giới thiệu về cuốn sách Qua sông Thạch Hãn-bao gồm 16 câu chuyện là những hồi ức của Trung tướng Nguyễn Đức Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu-Cơ quan Bộ Quốc phòng về những ngày chiến đấu ở Quảng Trị từ năm 1968 đến 1972. Sau khi đọc bài viết, chị Nguyễn Lan Anh, cán bộ đang công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ đã liên hệ tới tòa soạn bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận với nội dung cuốn sách và tác giả Nguyễn Đức Sơn, hy vọng qua đó có thể tìm kiếm thông tin về chú ruột là liệt sĩ Nguyễn Như Hổ, hy sinh tại Quảng Trị tháng 5-1968. Phòng biên tập đã nhanh chóng chuyển thông tin này đến Trung tướng Nguyễn Đức Sơn, ông sẵn sàng tặng chị Lan Anh cuốn sách mới xuất bản của mình, đồng thời nhận lời tiếp chị tại nhà riêng trong một ngày gần nhất.

Ngoài ra, thời gian qua, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã nhận được bài viết của các tác giả: Hồ Duy Thiện, Nguyễn Trọng Văn, Lê Văn Huân, Võ Đức Kế, Nguyễn Đức Tình, Trần Hồng Phong, Lê Năng Đông, Nguyễn Xuân Hoàng, Võ Văn Minh... Phòng biên tập đang nghiên cứu, tổ chức biên tập, sử dụng và sẽ thông báo trực tiếp đến các cộng tác viên. Rất mong các đồng chí và bạn đọc tiếp tục cộng tác với ấn phẩm. Bài và ảnh xin gửi về: Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 0243.7333598-069.554743; email: skncbqd@gmail.com hoặc sknc@qdnd.vn.

SKNC