Những công trình đoàn kết quân dân

Ngô Trường An sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, tuổi niên thiếu được học tập, rèn luyện nền nếp, tác phong của Bộ đội Cụ Hồ khi là học sinh Trường Thiếu sinh quân TP Hồ Chí Minh. Trong quân ngũ, anh đã trải qua nhiều vị trí công tác, từ chiến sĩ đến cán bộ cấp tiểu đội, trung đội, đại đội, tiểu đoàn và nay là Phó chính ủy Trung đoàn Gia Định. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, anh luôn nêu cao tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Anh xây dựng phương châm sống, làm việc khoa học, kỷ luật và luôn nhận thức sâu sắc: Là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam thì phải luôn kính trọng, giúp đỡ, bảo vệ dân. Trên cương vị Phó chính ủy Trung đoàn Gia Định, Trung tá Ngô Trường An trực tiếp phụ trách, chỉ đạo về hoạt động công tác dân vận, chính sách, công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc thù nhiệm vụ đã giúp anh có nhiều điều kiện tiếp xúc, gắn bó với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Có dịp trở lại tuyến đường bê tông thuộc hẻm Bàu Le (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) dài hơn 300m, rộng 1,7m do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định phối hợp thực hiện trong Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” năm 2023, chúng tôi được nghe nhiều lời khen của người dân dành cho bộ đội Trung đoàn Gia Định. Thời điểm ấy, Trung tá Ngô Trường An phụ trách và chỉ đạo lực lượng của Trung đoàn phối hợp với địa phương tham gia lao động, dân vận, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Thi công tuyến đường bê tông ở hẻm Bàu Le với khối lượng công việc lớn, điều kiện thời tiết phức tạp, mưa nhiều, anh đã thường xuyên động viên bộ đội, tổ chức lực lượng hợp lý nên đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trung tá Ngô Trường An còn luôn sâu sát, bám nắm tư tưởng, giáo dục bộ đội chấp hành nghiêm kỷ luật trong quan hệ quân dân, vận động gia đình và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua mô hình “Dân vận khéo-gắn kết tình quân dân”, anh còn đề xuất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục-thể thao giữa cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Gia Định với các quận đoàn, huyện đoàn, trường học. Anh tham mưu với Ban chỉ huy Trung đoàn Gia Định phối hợp với Ban CHQS TP Thủ Đức, các quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh mời gia đình, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đến tham quan đơn vị. Qua đó, giúp gia đình, thanh niên hiểu hơn về môi trường quân ngũ để an tâm thực hiện nhiệm vụ. Những việc làm của anh đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, để lại dấu ấn đẹp về hình ảnh người chiến sĩ lực lượng vũ trang xung kích, trách nhiệm khi thực hiện chức năng đội quân công tác.

leftcenterrightdel
 Trung tá Ngô Trường An được tuyên dương danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh" năm 2023.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn mới đây, anh dẫn đầu nhóm công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2023 đến thăm, trao quà tặng các trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn phường 8, quận 4. Những món quà, lời động viên thăm hỏi chân tình từ các công dân trẻ tiêu biểu đã góp phần tạo động lực, cổ vũ các cháu vững vàng, tự tin hơn trên con đường học tập, xây dựng tương lai.

Đồng chí Hồ Tấn Đạt, cán bộ Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận xét: “Đồng chí An là một trong những điển hình cho đội ngũ cán bộ trẻ có tư duy lãnh đạo khéo, kỹ năng tốt, chuyên môn giỏi. Tính xung kích, thiết thực trong tổ chức công tác dân vận của đồng chí An được biểu hiện qua những việc làm cụ thể gắn với đòi hỏi thực tiễn của địa phương. Qua đó, góp phần làm sáng đẹp thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và chức năng đội quân công tác của Quân đội nói chung, lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh nói riêng”.

Năm 2023, cùng với danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh”, Trung tá Ngô Trường An còn được tuyên dương là “Điển hình tiên tiến phong trào thi đua” giai đoạn 2021-2023 khối thi đua VIII của UBND TP Hồ Chí Minh, gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cụm miền Đông Nam Bộ... Có nhiều thành tích, danh hiệu, nhưng anh khiêm tốn cho biết: “Thành tích của tôi có được là nhờ sự ủng hộ, chung sức, chung lòng của đồng chí, đồng đội, bạn bè. Tôi nghĩ rằng, người trẻ nêu cao tinh thần nhiệt huyết, sống có trách nhiệm, lý tưởng và động cơ phấn đấu đúng đắn sẽ gặt hái được nhiều “trái ngọt” xứng đáng”.

Sáng kiến giáo dục chính trị thiết thực

Một dấu ấn tiêu biểu trong quá trình công tác của Trung tá Ngô Trường An là thực hiện sáng kiến “Ứng dụng ôn luyện kiểm tra nhận thức chính trị” đã được áp dụng thực hiện trong nhiều đơn vị thuộc Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh. Sáng kiến này không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị mà còn là một kênh học tập, giáo dục tư tưởng-chính trị đáng tin cậy.

Trung tá Ngô Trường An chia sẻ: “Tôi có ý tưởng thực hiện sáng kiến này từ năm 2018 với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục tư tưởng, chính trị cho bộ đội và các lực lượng liên quan như dân quân tự vệ, dự bị động viên... Điều quan trọng là giúp công tác giáo dục chính trị, việc trang bị nhận thức chính trị, hiểu biết lịch sử trở nên sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với từng đối tượng tiếp cận”.

leftcenterrightdel
Trung tá Ngô Trường An tặng quà gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.  

Sau nhiều lần thử nghiệm, đến năm 2021, sáng kiến “Ứng dụng ôn luyện kiểm tra nhận thức chính trị” đã hoàn thành, được đưa vào kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và CH Play (hệ điều hành Android). Tính hiệu quả của sáng kiến giúp bộ đội tự ôn luyện nhận thức chính trị, mỗi đồng chí có thể tự ôn luyện nhiều lần, không hạn chế số lần làm bài thông qua bộ câu hỏi trắc nghiệm. Sáng kiến “Ứng dụng ôn luyện kiểm tra nhận thức chính trị” cũng liên tục cập nhật các văn bản mới có giá trị hiện hành, bám sát các văn bản giáo dục, tuyên truyền mới để nâng cao khả năng tổng hợp, tích lũy nội dung ôn luyện của bộ đội.

Thượng úy Lại Minh Dũng, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Gia Định, tâm đắc chia sẻ: “Thời gian qua, sáng kiến giúp tôi ôn tập, củng cố kiến thức kịp thời để tham gia hội thi giảng dạy chính trị và trực tiếp duy trì hiệu quả công tác giáo dục chính trị cho cấp dưới. Đây là ứng dụng  có độ bảo mật cao nên chúng tôi an tâm sử dụng...”.

Với tính tiên phong trong chuyển đổi số, sáng kiến của anh đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng kiến cải tiến mô hình, học cụ cấp Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh năm 2022, đoạt giải C tại Hội thi sáng kiến cấp Quân khu 7 năm 2022 và giải nhì cá nhân trong Hội thi cán bộ “Tham mưu tốt-dân vận khéo” năm 2022 của TP Hồ Chí Minh.

Theo Trung tá Ngô Trường An, thời gian tới, anh sẽ cùng tổ nội dung cập nhật, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đưa thêm các trò chơi đố vui kiến thức cũng như những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tăng tính sinh động, lan tỏa ứng dụng đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Anh cũng muốn xây dựng thêm phần tiếng Anh trong nền tảng ứng dụng.

“Bản thân tôi luôn không ngừng học tập ngoại ngữ, tin học cũng như khơi dậy phong trào tự học, tự nghiên cứu trong đơn vị để giúp cán bộ, sĩ quan trẻ trau dồi phẩm chất, năng lực thường xuyên. Với tôi, giá trị của sáng kiến không dừng lại ở hiệu quả định lượng mà phải tạo khí thế, thôi thúc người trẻ mang tài năng, tính sáng tạo, nhiệt huyết tạo ra thêm nhiều sản phẩm đóng góp xây dựng Quân đội, đất nước”, Trung tá Ngô Trường An khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG