Ấn tượng một thời...Ấn tượng một thời...
QĐND - Một số hình ảnh đẹp về Tết những năm đầu sau tiếp quản Thủ đô ghi lại phong vị rất riêng, ấm áp và thanh lịch của đất và người Hà thành.
Xem chi tiết >>
Vui như Tết ViệtVui như Tết Việt
QĐND - “Vui như Tết Việt” là nội dung nhiều tờ báo ở Mỹ nói về lễ hội đón Tết Nguyên đán của người Việt Nam đang định cư tại Mỹ. Dù chỉ diễn ra trong hai ngày, song các tình nguyện viên trẻ đã dành cả năm ròng thiết kế “Làng văn hóa” cho đồng bào cùng đón một cái Tết thuần Việt.
Xem chi tiết >>
Cuộc tẩu thoát bí ẩn và lời giải sau 15 nămCuộc tẩu thoát bí ẩn và lời giải sau 15 năm
QĐND - Bị canh phòng cẩn mật trên con tàu lênh đênh ngoài biển, tù nhân vẫn thực hiện thành công cuộc tẩu thoát ngoạn mục. Tuy nhiên, cuộc tẩu thoát bí ẩn ấy đã gây không ít hệ lụy cho người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Mãi đến 15 năm sau, những nghi vấn mới được sáng tỏ...
Xem chi tiết >>
Nhà thơ Tố Hữu và những chuyện "bên lề"Nhà thơ Tố Hữu và những chuyện "bên lề"
QĐND - Mùa xuân năm 1994, nhân tiến tới kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà thơ Tố Hữu (1920-2002) đã đến thăm “phố nhà binh” (phố Lý Nam Đế, TP Hà Nội) và có cuộc trò chuyện thân mật với các nhà văn đang công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
Xem chi tiết >>
Ngày xưa chị đẹp nhất rừngNgày xưa chị đẹp nhất rừng
QĐND - Viết về chuyện tình bi tráng trong chiến tranh chống Pháp, Hữu Loan có “Màu tím hoa sim”: Nhưng không chết người trai khói lửa/ Mà chết người gái nhỏ hậu phương… Vũ Cao trong “Núi Đôi” và Giang Nam trong “Quê hương” cũng có tình cảnh tương tự.
Xem chi tiết >>
Ngày Mồng Một năm Mậu Ngọ 1258 ở điện Thiên AnNgày Mồng Một năm Mậu Ngọ 1258 ở điện Thiên An
QĐND - Theo kế sách mà về sau-đến cuối thế kỷ 18, Quân sư Ngô Thì Nhậm của vua Quang Trung gọi là “Cho giặc vào kinh đô ngủ trọ một đêm rồi lại đuổi chúng đi”, ngày 14 tháng Chạp năm Đinh Tỵ (19-1-1258), trước sức ép rất mạnh của quân Mông Cổ trong cuộc xâm lược nước ta lần thứ nhất, triều đình nhà Trần và quân dân nước Đại Việt-đứng đầu là vua Trần Thái Tông, đã quyết định rút toàn bộ lực lượng kháng chiến từ Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội ngày nay) qua Thăng Long, về vùng Long Hưng (nay là vùng huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bỏ ngỏ kinh đô đất nước cho giặc vào tạm chiếm.
Xem chi tiết >>
Hát mãi hào khí dân tộc Hát mãi hào khí dân tộc
QĐND - Đã nhiều lần nghe ông hát các ca khúc về người lính, nhưng mãi đến xuân này, tôi mới có dịp trò chuyện cùng ông để hiểu thêm về những ca khúc đi cùng năm tháng và tạo nên thương hiệu “Trần Hiếu”...
Xem chi tiết >>
Nhà thơ "thần đồng" và những câu chuyện Tết Nhà thơ "thần đồng" và những câu chuyện Tết
QĐND - Giáp Tết, sau nhiều lần “hẹn hò” bất thành, chúng tôi quyết định “tập kích” phòng làm việc của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Quả nhiên là nhà thơ “thần đồng” ngày nào dịp này khá bận rộn. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi liên tục bị ngắt quãng vì tiếng gõ cửa, tiếng chuông điện thoại.
Xem chi tiết >>
Trang thơTrang thơ
QĐND - Có một con đường/Mang tên Mậu Thân/Năm dài tháng rộng/Trùng điệp dấu chân.
Xem chi tiết >>
Bài thơ viết thay một nỗi lòngBài thơ viết thay một nỗi lòng
QĐND - Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2014-Cúp Báo Quân đội nhân dân" kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc chặng thứ ba tại thành phố Sơn La. Tôi len trong dòng người rực rỡ sắc phục các dân tộc Tây Bắc đứng chật như nêm hai bên đường đón chào đoàn đua.
Xem chi tiết >>
go top