Nhập ngũ năm 1976, sau 3 tháng huấn luyện, chiến sĩ Đặng Bé Hai được điều về Đại đội Trinh sát thuộc Bộ CHQS tỉnh Long An. Đầu năm 1977, Pol Pot có những hành động xâm chiếm đất đai, giết hại nhân dân tại khu vực Cửa khẩu Tho Mo, huyện Đức Huệ (Long An). Lúc bấy giờ, Trung đội 3 của đồng chí Bé Hai được điều về huyện Đức Huệ để bám trụ biên giới, tổ chức đào công sự chiến đấu và thu thập tin tức, nắm tình hình địch, kịp thời báo cáo cho Bộ CHQS tỉnh.

Đầu năm 1978, Trung đội 3 được điều về khu vực biên giới huyện Mộc Hóa. Đồng chí Bé Hai được bổ nhiệm làm trung đội trưởng, chỉ huy trung đội nắm tình hình hoạt động của địch. Vào khoảng tháng 9-1978, cấp trên thông báo sẽ mở chiến dịch đánh địch tại khu vực biên giới Mộc Hóa. Trung đội 3 được giao nhiệm vụ luồn sâu vào hậu cứ địch để trinh sát, nắm tình hình. “Đây là nhiệm vụ khó khăn, có thể hy sinh nên cấp trên gặp gỡ, động viên tôi nhiều lần. Tôi khẳng định quyết tâm và sẵn sàng chấp nhận hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ”, cựu chiến binh Đặng Bé Hai xúc động kể. 

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Đặng Bé Hai. 

Sau đó, Đặng Bé Hai cùng 3 đồng đội mang theo lựu đạn, súng AK, riêng ông mang thêm khẩu súng K54. Đồng chí Tư Ấp và Tư Dẫn là cán bộ Bộ CHQS tỉnh Long An tiễn tổ trinh sát trên quãng đường 2km đến bến đò, nơi có xuồng của du kích địa phương đưa qua sông. Lần trinh sát đó, tổ của Đặng Bé Hai thu được nhiều kết quả có giá trị.

Năm 1979, sau khi nhận lệnh của trên sang giúp cách mạng Campuchia giải phóng đất nước thoát khỏi nạn diệt chủng, các đơn vị của LLVT tỉnh Long An đã trực tiếp giúp quân và dân tỉnh Svay Rieng truy quét tàn quân Pol Pot, xây dựng lại chính quyền. Trung đội 3 của Bé Hai được giao làm nhiệm vụ ở huyện Chanthrea, tỉnh Svay Rieng. Khi trung đội đến nơi thì tình hình an ninh trật tự ở đây vẫn có diễn biến rất phức tạp. Nhiều tổ, nhóm tàn quân Pol Pot hoạt động trở lại, chúng cướp bóc, quấy nhiễu nhân dân địa phương.

Trước tình hình đó, đồng chí Bé Hai cùng đồng đội tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nước bạn, nhất là đối với các gia đình từng có người tham gia quân Pol Pot hiểu rõ đường lối cách mạng Campuchia và sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam; đồng thời giúp chính quyền từ ấp đến xã ổn định đời sống nhân dân, xây dựng các tổ du kích trong từng ấp. Từ đó, có một số xã từ địa bàn phức tạp đã trở thành xã điển hình về an ninh, trật tự. Những tên cầm đầu Pol Pot của huyện Chanthrea đều bị trung đội trinh sát bắt giữ giao cho chính quyền huyện. Riêng Trung đội trưởng Bé Hai đã vận động được 109 tên tàn quân Pol Pot ra trình diện chính quyền; xây dựng được 7 cơ sở xã, ấp vững chắc.

Chuyện xảy ra tại huyện Romeas Haek, tỉnh Svay Rieng, nơi có rừng và cây cối rậm rạp. Đây chính là nơi ẩn náu của một đám tàn quân Pol Pot. Trung đội trưởng Bé Hai nhận lệnh chỉ huy Trung đội 3 phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 của tỉnh Svay Rieng phục kích, tiễu trừ tàn quân Pol Pot. Trong quá trình đi nắm tình hình trong dân, Bé Hai đã phát hiện ra vợ của tên chỉ huy đám tàn quân Pol Pot đang sinh sống gần nơi đóng quân của trung đội. Bé Hai đã thuyết phục vợ của tên này khuyên chồng buông vũ khí về với nhân dân. Bé Hai đã dẫn vợ của tên chỉ huy vào gặp chồng ở rừng sâu. Sau một thời gian xa cách, hai vợ chồng gặp nhau vui mừng khôn xiết. Cảm kích tấm lòng của bộ đội tình nguyện Việt Nam, một tháng sau, tên chỉ huy đã dẫn nhóm tàn quân Pol Pot cùng vũ khí quay trở về với chính quyền cách mạng Campuchia.

Với những thành tích xuất sắc, Trung đội 3 được Bộ CHQS thống nhất tỉnh Svay Rieng tặng bằng khen năm 1979. Đồng chí Đặng Bé Hai được Bộ CHQS thống nhất tỉnh Svay Rieng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 1979 và Đoàn Chuyên gia quân sự tỉnh Long An (Đoàn 7703) tặng danh hiệu Dũng sĩ giữ nước...

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG