Đắk Lắk là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Nói về nhiệm vụ này, Đại tá Trần Minh Trọng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trong hai năm (2023 và 2024), Ban chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thu thập tin tức, tổ chức tìm kiếm, quy tập HCLS trong tỉnh và trên địa bàn tỉnh Mondulkiri (Campuchia).
Trong triển khai nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng, phát tin, bài phản ánh về hoạt động tìm kiếm, quy tập HCLS; vận động các cựu chiến binh và nhân dân cung cấp nhiều thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tiến hành khảo sát, xác minh hơn 120 thông tin, tổ chức 10 đợt đào tìm tại 10 địa điểm tập trung và 40 địa điểm nhỏ lẻ...”.
Theo Thượng tá Đỗ Văn Thiệu, sau gần 8 tháng tiến hành triển khai tổ chức tìm kiếm, quy tập HCLS tại tỉnh Mondulkiri (Campuchia), từ ngày 7-10-2023 đến ngày 22-5-2024, cán bộ, chiến sĩ Đội K51 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, tổ chức tiếp nhận, xác minh gần 280 thông tin; khảo sát, đào tìm tại hơn 80 địa điểm tập trung và địa điểm nhỏ, lẻ, quy tập được 27 HCLS (chưa rõ danh tính); quá trình cất bốc, cán bộ, chiến sĩ đã thận trọng, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, xác định đúng các di vật của bộ đội Việt Nam; số HCLS được cất bốc, Đội K51 đã tổ chức thờ cúng, bảo quản thận trọng, chu đáo, chặt chẽ và lấy mẫu sinh phẩm để bàn giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk theo đúng quy định.
    |
 |
Bà Win Si Thuôn, Phó tỉnh trưởng, Phó trưởng ban chuyên trách tỉnh Mondulkiri (Campuchia) phát biểu tại lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Ảnh do đơn vị cung cấp |
Là cán bộ có 11 năm trực tiếp tham gia nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS ở Campuchia, Thượng tá Đỗ Văn Thiệu nhớ lại: “Công tác tìm kiếm, quy tập HCLS ở nước bạn Campuchia gặp nhiều khó khăn, trở ngại về thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; địa hình phức tạp, hiểm trở; giao thông không thuận tiện...
Công việc tìm kiếm, quy tập HCLS chủ yếu vào mùa khô nên thiếu nước sinh hoạt, khiến cuộc sống, sinh hoạt của bộ đội kham khổ, phải tận dụng nước ở khe suối để dùng, song toàn Đội đều nỗ lực, dù có lúc nguồn thông tin cung cấp chỉ ước chừng ở khu vực rộng 2-3km2, chúng tôi cũng tiến hành tìm kiếm. Có những thông tin về mộ liệt sĩ nằm sâu trong rừng, cán bộ, chiến sĩ phải hành quân bộ 15-20km đường rừng, mang vác lương thực, thực phẩm 25-30kg/người và đào xẻ hàng nghìn mét khối đất, đá để tìm kiếm. Vất vả nhưng toàn Đội không nản chí và cảm thấy được bù đắp công sức khi tìm được HCLS. Lúc đó, anh em quên cả mệt và đói...”.
Trong hành trình tìm kiếm, quy tập HCLS, anh Thiệu nhớ nhất ngày 10-2-2024 (mồng Một Tết Nguyên đán Giáp Thìn), khi toàn Đội đang tổ chức đón Tết tại vị trí trú quân dã ngoại, trên địa bàn Phumôam, huyện Keosima, tỉnh Mondulkiri thì nhận được tin từ người dân cung cấp về mộ liệt sĩ. Trước đó, khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9-2023, người dân đi rừng đặt bẫy thú, phát hiện thấy một số di vật nghi là của bộ đội Việt Nam chôn cất. “Nhận được tin, chúng tôi tổ chức hành quân đến khu vực đó ngay. Đến nơi thì trời đã tối, chúng tôi mắc tăng võng nghỉ qua đêm trong rừng.
Sau 5 ngày khảo sát, xác định vị trí tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện được các dấu tích như thông tin đã cung cấp, trong khi lương thực, thực phẩm dự trữ mang theo đã sắp hết. Nhưng may mắn là hơn 3 giờ chiều 15-2-2024 (mồng 6 Tết Giáp Thìn), chúng tôi phát hiện một số di vật của liệt sĩ, mở rộng khu vực đào và tìm kiếm được HCLS, sau đó đưa về nước...”, anh Thiệu kể.
Những ngày cuối tháng 4-2025, chúng tôi được Thượng tá Đỗ Văn Thiệu gọi điện thông báo: “Đợt xuất quân từ ngày 6-11-2024 thực hiện tìm kiếm, quy tập HCLS mùa khô năm 2024-2025, đến nay, Đội K51 đã quy tập được 20 HCLS. Dự kiến đến ngày 31-5-2025, Đội sẽ kết thúc tìm kiếm và trở về nước”.
THÁI YÊN BÌNH