Chuyên án do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT-TP), Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) xác lập đấu tranh từ tháng 7-2021 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi đó, Đại tá (nay là Thiếu tướng) Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục PCMT-TP làm Trưởng ban Chuyên án. Các thành viên gồm 9 đồng chí thuộc Cục PCMT-TP và 6 đồng chí thuộc Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hàng chục cán bộ thuộc các đoàn đặc nhiệm, cơ quan thuộc Cục PCMT-TP và Phòng PCMT-TP của BĐBP 6 tỉnh trên đã được huy động, thường trực sẵn sàng nhận nhiệm vụ. “Sau gần 4 tháng chỉ đạo quyết liệt, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã cử các tổ trinh sát điều tra, xác minh nắm về phạm vi, thủ đoạn, quy luật hoạt động, làm rõ vai trò của từng đối tượng trong đường dây tội phạm, đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu”, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh cho biết.

Là người trực tiếp chỉ đạo chuyên án, từng có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm nên đồng chí Đỗ Ngọc Cảnh luôn có những chỉ đạo cụ thể, sâu sát. Quá trình triển khai, nhiều lúc các tổ trinh sát bám nắm địa bàn, đối tượng gần như bế tắc bởi hằng ngày, các đối tượng vẫn sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện nghi vấn, trong khi tin tức, tài liệu trinh sát thu được về đối tượng rất hạn chế. Vì vậy, Ban Chuyên án luôn động viên và trực tiếp cùng anh em trinh sát phân tích tài liệu, đánh giá những dấu hiệu bất thường để phán đoán hành động của đối tượng. Từ kết quả điều tra, xác minh, Ban Chuyên án đã dần làm rõ: Phạm vi hoạt động vận chuyển ma túy của các đối tượng rất rộng và nhiều nhánh cùng thực hiện. Từ khu vực biên giới, một nhánh ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa; một nhánh ở Sơn La, Điện Biên, vận chuyển về Lào Cai, sau đó qua biên giới sang Trung Quốc. Thủ đoạn hoạt động của hai đường dây này rất tinh vi, xảo quyệt, từ khâu chuẩn bị người, phương tiện đến thường xuyên dò đường, tìm hiểu hoạt động kiểm soát của lực lượng chức năng, các chốt phòng, chống dịch trên biên giới và các tuyến đường giao thông. Khi có thời cơ là chúng tổ chức giao nhận và vận chuyển ma túy ngay. Nếu bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thì sẵn sàng sử dụng vũ khí quân dụng chống trả quyết liệt.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh. Ảnh: TUẤN TÚ 

Ngày 27-11-2021, kết quả trinh sát về hoạt động của 4 đối tượng ở Lào Cai: Tráng Seo Sử (sinh năm 2001, trú tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên); Giàng Seo Mìn (sinh năm 1992, trú tại thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng); Giàng Seo Dìn (sinh năm 1990, trú tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên) và Lý Seo Sáng (sinh năm 1995, trú tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên) di chuyển bằng xe máy từ Bảo Yên-Bảo Thắng lên Sa Pa. Ban Chuyên án đã nhận định chính xác, ngày 28-11, nhóm đối tượng ở Lào Cai sẽ liên lạc với nhóm đối tượng mang ma túy ở Điện Biên đang ẩn náu trong rừng Hoàng Liên để giao nhận. Sau khi nhận hàng trong rừng, nhóm Lào Cai sẽ sử dụng 1 xe máy đi trước dò đường, cảnh giới, 3 xe máy đi sau chở ma túy đưa về Bảo Thắng cất giấu. Đến Sa Pa, các đối tượng nhận hàng chia ra nghỉ tại nhiều nhà nghỉ khác nhau chờ nhóm đối tượng vận chuyển ma túy từ Điện Biên đến Ô Quý Hồ (Lai Châu) và lợi dụng đêm tối để thực hiện giao nhận ma túy. Ban Chuyên án đã quyết định triển khai kế hoạch phá án và chỉ đạo, điều chỉnh các tổ, mũi phá án cho phù hợp với điều kiện địa hình, thời tiết. “Đúng như nhận định, lúc 19 giờ 30 phút ngày 28-11, các đối tượng đã thực hiện giao nhận ma túy. Tình huống đặt ra phải đánh bắt đúng, trúng, kịp thời trong điều kiện đêm tối, sương mù dày đặc, tầm quan sát hạn chế, xác định chính xác xe chở ma túy, xe cảnh giới, xe ngụy trang của đối tượng...”, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh kể.

Bằng kinh nghiệm và sự phán đoán chính xác, đồng chí Trưởng ban Chuyên án đã truyền lệnh cho lực lượng mật phục phải chặn bắt tại chỗ 3 xe sau; cơ động chặn bắt 1 xe đi trước để vừa bắt hết được các đối tượng, thu tang vật nhưng vẫn bảo đảm bí mật. Đến 19 giờ 40 phút ngày 28-11, khi 3 xe máy của nhóm đối tượng đi vào trận địa tại khu vực dốc Thủy điện Nậm Củn, xã Mường Bo (Sa Pa), các tổ đồng loạt hành động. Khi bị bao vây, đánh bắt, các đối tượng nhanh chóng vứt hàng xuống vực và tìm cách chạy trốn. Một đối tượng lợi dụng đêm tối lao thẳng xe máy vào đội hình của chỉ huy chạy về hướng Phố Lu (Bảo Thắng) hòng tẩu thoát. Do đã dự kiến trước tình huống xảy ra, các tổ đánh án đã mưu trí, dũng cảm, quyết tâm, quyết liệt nhanh chóng áp sát, khống chế bắt tại chỗ 3 đối tượng và tổ chức lực lượng thành công truy tìm tang vật ngay trong đêm. Một tổ truy đuổi đối tượng bỏ chạy, đến TP Lào Cai thì bắt giữ được. Qua đấu tranh quyết liệt với nhiều tài liệu và sự sáng tạo trong điều tra, các đối tượng buộc phải thừa nhận đã vận chuyển 100 bánh heroin.

Sau khi bắt giữ nhóm đường dây thứ nhất bảo đảm an toàn, Ban Chuyên án nhận được báo cáo của trinh sát về khả năng hoạt động vận chuyển ma túy tổng hợp của số đối tượng ở đường dây thứ hai có thể diễn ra vào ngày 29-11. Về nhóm đối tượng này, trước đó, trong quá trình điều tra, xác minh, Ban Chuyên án đã nắm được chúng sẽ vận chuyển số lượng lớn ma túy theo tuyến Sơn La-Hòa Bình-Lào Cai. Ma túy được các đối tượng ở Lào thuê các toán nhóm cắt rừng vận chuyển qua biên giới. Sau đó chúng đóng gói vào các bao quần áo, gửi xe ô tô từ Mộc Châu đi Hà Nội và bàn giao cho các nhóm, rồi lại vận chuyển ngược về Lào Cai.

Ban Chuyên án đã báo cáo trực tiếp đồng chí Tư lệnh BĐBP kế hoạch phá án. Yêu cầu đặt ra phải loại bỏ, vô hiệu hóa các đối tượng có vũ khí, bắt được đối tượng chủ mưu, đối tượng vận chuyển, thu giữ toàn bộ tang vật ma túy và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh bắt. Từ nhận định và quá trình trực tiếp khảo sát thực địa, Ban Chuyên án triển khai đội hình mật phục đón bắt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy thứ hai theo kế hoạch. Lực lượng triển khai gồm 30 cán bộ, chiến sĩ, 8 ô tô, 15 xe máy, trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ... Tổ “đánh bắt chính” gồm 12 đồng chí do đích thân đồng chí Đỗ Ngọc Cảnh trực tiếp chỉ huy, mật phục chờ đối tượng hành động sẽ tiến hành vây bắt.

Nhớ lại tình huống hôm ấy, đồng chí Cảnh kể: “Chúng tôi mật phục từ 15 giờ, chỉ cần đối tượng hành động sẽ tiến hành bắt giữ tại chỗ cả người và tang vật. Đối tượng cũng rất tinh vi. Chúng ngụy trang hàng và để bên đường rồi cảnh giới từ xa. Hơn một giờ đã qua, túi hàng vẫn nằm im lìm trên đường. Khi nhân viên vệ sinh tưởng là rác định nhặt lên xe thu gom thì có một tên đến gần trao đổi gì đó nên người này để túi hàng lại. Các đối tượng vẫn cảnh giác chưa hành động. Lúc này lại phát sinh tình huống mới, hoàn toàn ngẫu nhiên: Một tổ cảnh sát giao thông của địa phương bất ngờ lập chốt ngay tại trận địa mai phục của chúng tôi. Và như vậy, chắc chắn các đối tượng sẽ “án binh”. Chúng tôi cũng buộc phải chờ đợi vì đây là hoạt động theo kế hoạch của địa phương, họ hoàn toàn không biết ta đánh án. Cho đến khi tổ cảnh sát rời đi thì trời cũng nhá nhem tối. Để “kích thích” đối tượng hành động, tôi quyết định cho người giả làm nhân viên vệ sinh lần nữa quay lại quét dọn, đánh động để đối tượng biết lần này sẽ mang tất cả “rác” đi. Và đối tượng đã sập bẫy. Chúng vội thuê chiếc xe taxi đi đến dừng ngay cạnh túi hàng. Khi chúng tiến hành giao nhận, chúng tôi lập tức xuất hiện, khống chế bắt quả tang 2 đối tượng, đều trú tại Mộc Châu, đang vận chuyển trái phép 180.000 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá, 4 điện thoại di động và nhiều tài liệu có giá trị khác. Lúc đó là 19 giờ ngày 29-11-2021. Trước những hình ảnh và tang vật thu được tại chỗ, các đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội”.

Ban Chuyên án đã bàn giao các đối tượng, tang vật cho BĐBP tỉnh Lào Cai khởi tố vụ án hình sự, điều tra, xử lý các bước tiếp theo. Quá trình tổ chức đấu tranh Chuyên án bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị và phương tiện.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp chỉ đạo công tác nghiệp vụ. Ảnh: KHẮC DŨNG 

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh khẳng định: “A721 là một trong những chuyên án điển hình cho thấy hiệu quả của công tác chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa Cục PCMT-TP và các đơn vị BĐBP trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy. Quá trình xác lập Chuyên án được chuẩn bị một cách công phu, bài bản, đặc biệt là vai trò tham mưu, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Cục PCMT-TP, trực tiếp là Ban Chuyên án đã phát huy triệt để các yếu tố nghiệp vụ, các hướng, mũi phá án; sử dụng đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các phương tiện, trang bị kỹ thuật; tổ chức đấu tranh quyết liệt với nhiều tài liệu và sự sáng tạo trong điều tra buộc đối tượng phải thừa nhận hành vi phạm tội”.

 TRANG HOÀNG - KHẮC DŨNG