Cách đây 48 năm, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu giờ phút thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước kéo dài 21 năm (1954-1975). Kể từ đó, ngày 30-4 hằng năm trở thành ngày lễ chính thức của nhân dân Việt Nam, được đặt tên là Ngày Chiến thắng, hoặc Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Gần nửa thế kỷ qua, ngày 30-4 đã trở thành ngày hội thống nhất non sông, ngày tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng với các thế lực thù địch và một số đối tượng cơ hội chính trị thì ngày 30-4 lại là “ngày hằn học”, “ngày bực tức”, “ngày thù hận”. Từ nhiều năm nay, cứ gần đến ngày lễ chiến thắng, một số đối tượng chống Cộng cực đoan ở hải ngoại lại tung ra các bài viết, trả lời phỏng vấn với cách nhìn sai lệch, xuyên tạc lịch sử về ngày 30-4-1975. Họ gọi cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam giai đoạn 1954-1975 là “cuộc nội chiến giữa hai miền Nam-Bắc”; gọi ngày 30-4-1975 là “ngày quốc hận” và tháng 4-1975 là “tháng tư đen”... nhằm phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa và giá trị cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, kích động sự thù hận còn đọng lại trong một bộ phận người vẫn luyến tiếc thân phận làm tay sai cho đế quốc Mỹ.

Năm nay, vẫn “trung thành” với các âm mưu thâm độc, nhưng các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội chính trị có vẻ “đổi mới” hơn  về phương thức chống phá, chúng lợi dụng mạng xã hội, internet để đưa những thông tin sai lệch, xuyên tạc sự thật lịch sử, tổ chức cái gọi là “hội thảo”, “vẽ” ra viễn cảnh “nếu không có ngày 30-4-1975”... Nguy hiểm hơn, một số đối tượng còn xúi giục những người trẻ tuổi ở Việt Nam đấu tranh “đòi tự do dân chủ” theo viễn tưởng phương Tây, từ đó làm giảm niềm tin vào chế độ, đòi “đa nguyên, đa đảng”...

Có lẽ chúng không biết hoặc cố tình không muốn biết sự thật lịch sử Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 20. Sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tháng 5-1954), thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Geneva. Theo nội dung Hiệp định, vĩ tuyến 17 được coi là ranh giới tạm thời chia đôi đất nước ta. Ranh giới ấy lẽ ra đã được xóa bỏ, hai miền Nam-Bắc ruột thịt có thể đã được thống nhất chỉ sau hai năm bằng một cuộc tổng tuyển cử phổ thông đầu phiếu vào tháng 7-1956.

Thế nhưng, đế quốc Mỹ với âm mưu muốn thế chân thực dân Pháp ở miền Nam đã phá đi cơ hội thống nhất non sông lúc ấy. Chính quyền Ngô Đình Diệm-tay sai của đế quốc Mỹ biết không thể có cơ hội chiến thắng một cách đàng hoàng, hợp pháp qua cuộc Tổng tuyển cử trên cả nước trước Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lòng dân, vì thế, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm đã giành quyền thống trị miền Nam bằng vũ lực, súng đạn, máy chém, sát hại dã man hàng vạn đồng bào, đảng viên Đảng Cộng sản và những người bị nghi ngờ ủng hộ Đảng Cộng sản, tạo ra những cuộc bắt bớ, giết hại tín đồ Phật giáo, gây mâu thuẫn dân tộc, tôn giáo. Với việc dựng lên chính quyền Ngô Đình Diệm, Mỹ đã thi hành ở Việt Nam chủ nghĩa thực dân kiểu mới. Khi nhận thấy Ngô Đình Diệm không còn phù hợp với chính sách của mình, Mỹ lập tức dàn xếp một cuộc đảo chính, tiêu diệt cả hai anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, dựng lên tại miền Nam Việt Nam một chính thể khác phục vụ trung thành hơn cho lợi ích của Mỹ tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

Biểu diễn văn nghệ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-2015) tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NGUYỄN TRUNG TRỰC 

Dưới sự chỉ đạo của Mỹ, cùng với quân Mỹ, quân đội ngụy quyền Sài Gòn đã thực hiện nhiều chiến dịch thảm sát đồng bào miền Nam. Kể cả khi Mỹ đưa quân trực tiếp tham chiến, hay sau khi quân Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam theo Hiệp định Paris vào năm 1973, thì bản chất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân, dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng vẫn không thay đổi.

Tại Việt Nam, từ năm 1954 đến 1975, thực chất chỉ có một nhà nước chính danh của dân tộc Việt Nam tồn tại, đó là Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, được khai sinh ngày 2-9-1945 sau cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử. Bộ máy quản lý Nhà nước đó đã được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa bầu chọn. Các đại biểu Quốc hội khóa I được cử tri cả nước tín nhiệm bầu ra trong cuộc Tổng tuyển cử vào ngày 6-1-1946. Còn cái gọi là “Chính phủ Việt Nam Cộng hòa” không phải là một chính quyền hợp pháp, hợp đạo lý, hợp lòng dân mà chỉ là tay sai cho đế quốc Mỹ.

Đến đầu năm 1973, sau khi thua đau trên chiến trường, chịu sức ép của dư luận trong nước và quốc tế bởi đang thực hiện một cuộc chiến tranh phi nghĩa, đế quốc Mỹ buộc phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi nước ta. Nhưng Mỹ vẫn để lại một đội ngũ cố vấn hùng hậu, vẫn viện trợ quân sự để tiếp tục biến chính quyền “Việt Nam Cộng hòa” thành con rối trong tay Mỹ. Như thế, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta không phải là một cuộc nội chiến giữa hai miền Nam-Bắc của Việt Nam như luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, mà đó là cuộc kháng chiến chính nghĩa của toàn thể dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam trước sự xâm lược của đế quốc Mỹ và đánh đổ bè lũ tay sai của Mỹ, kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng ngày 30-4-1975.

Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình. Cụ Nguyễn Trãi từ xa xưa vẫn hằng mong muốn: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Chúng ta không muốn có chiến tranh, nhưng càng nhân nhượng kẻ thù càng lấn tới, bởi thế, chúng ta phải dốc toàn lực đánh đuổi quân xâm lược. Yêu hòa bình nhưng vẫn phải “giặc dùng đạn bom thì ta giáng trả đạn bom”. Thực tế đã chứng tỏ, để có Ngày Chiến thắng 30-4-1975, nhân dân Việt Nam đã phải trải qua biết bao năm tháng đấu tranh gian khổ “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến thắng 30-4-1975 là thắng lợi to lớn nhất, trọn vẹn nhất, vĩ đại nhất trong hành trình thực hiện mục tiêu cách mạng do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc. Nhân dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất trong thế kỷ 20; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; hoàn thành về cơ bản cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước; mở ra thời kỳ phát triển mới của dân tộc-thời kỳ Tổ quốc ta được hoàn toàn độc lập, non sông thu về một mối, cả nước được sống trong hòa bình, tự do để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Với thắng lợi này, Đảng và nhân dân ta có điều kiện tập trung mọi nguồn lực vật chất và tinh thần để tiến hành sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước.

Nếu không có chiến thắng 30-4-1975, chúng ta không thể có công cuộc đổi mới hiện nay, không có điều kiện để tập trung tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong gần 50 năm qua. Ngày nay, đất nước đã thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Từ một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, phải nhập khẩu lương thực, ngày nay nước ta đã trở thành một nước xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông sản (cà phê, hạt điều, thủy sản, cao su...) đứng trong tốp đầu thế giới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với công nghiệp và dịch vụ chiếm khoảng 85% GDP.

Hiện nay, nước ta đã có quan hệ ngoại giao với hầu hết quốc gia thành viên Liên hợp quốc, bao gồm cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư với 230 quốc gia, vùng lãnh thổ; là thành viên của nhiều định chế kinh tế quốc tế lớn; hai lần đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và còn giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các tổ chức quốc tế khác. Đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện, được Liên hợp quốc công nhận là một trong những nước đứng đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững.

Thực tiễn trên là minh chứng hùng hồn bác bỏ sự xuyên tạc, phủ nhận ý nghĩa và giá trị của Ngày Chiến thắng 30-4-1975. Những tiếng nói lạc lõng của các thế lực thù địch trong ngày hội thống nhất non sông chắc chắn sẽ bị nhân dân phản đối và lên án.

ĐỖ PHÚ THỌ