Sư đoàn 471 (Bộ tư lệnh Trường Sơn) đóng quân trong vùng lõi của khu rừng nguyên sinh Sê Sụ-Nam Lào. Cuối năm 1974, đơn vị về đứng chân ở Tây Nguyên.

Toàn Sư đoàn đã chuẩn bị chu đáo cho bộ đội đón Tết cổ truyền Ất Mão và đang chờ đón phút Giao thừa chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Sư đoàn 471 chúng tôi là đơn vị ô tô vận tải gồm 4 Trung đoàn: 17, 32, 33, 536, biên chế hơn 2.600 xe vận tải cỡ lớn. Tết Giáp Dần 1974, Sư đoàn đón xuân ở vùng Bến Giằng (Quảng Nam). Tháng 8-1974, được lệnh của trên, cả Sư đoàn ra Cam Lộ (Quảng Trị) đóng quân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới. Tháng 10 năm ấy, Cơ quan Bộ tư lệnh Sư đoàn đóng quân bên một dòng sông sát phía Bắc Đường 9. Được hơn một tháng, Sư đoàn được lệnh chiếm lĩnh vùng Sê Sụ để đảm nhận cung đường hơn 450km từ Sê Sụ đi Bù Gia Mập (Bình Phước).

leftcenterrightdel
 Bộ đội Trường Sơn vui đón Tết không quên nhiệm vụ. Ký họa do họa sĩ NGUYỄN ĐỨC DỤ cung cấp

Sê Sụ là một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn trên đất Lào, giáp với tỉnh Kon Tum nước ta. Từ đây, tuyến đường Tây Trường Sơn nhập với tuyến đường Đông Trường Sơn về miền Đông Nam Bộ. Lúc này, rừng Sê Sụ che chở cho hàng nghìn, hàng vạn chiến sĩ. Sở chỉ huy Sư đoàn 471 đóng quân cách ngầm Sê Sụ 6km. Nơi đây là khu rừng tương đối bằng phẳng, đủ để che chở cho 4 trung đoàn với hàng nghìn xe vận tải. Những bãi khách rộng lớn chứa được hàng nghìn quân. Xuôi về phía ngầm Sê Sụ là những đơn vị công binh, cao xạ, thông tin. Sê Sụ trở thành kho trung chuyển lớn cho cuộc chiến. Trạm giao liên cơ giới ở Sê Sụ lúc nào cũng có quân vào, quân ra. Chủ trương của trên là mấy ngày Tết Ất Mão, các đoàn quân vào, ra qua trạm đều nghỉ lại nhận quà Tết, đón xuân...

leftcenterrightdel

Tác giả kể chuyện đón Tết ở Trường Sơn. Ảnh: HOÀNG TRUNG 

Tiếng đàn, tiếng hát ở khu văn công Sư đoàn lắng xuống thì lại rộn lên những tiếng cười nói cổ vũ cho mục “hái hoa dân chủ”. Chiều Ba mươi Tết, các cô văn công Sư đoàn còn lội dọc suối ôm những cành mai vàng rực rỡ về trang trí. Ở vùng Sê Sụ này sao mà nhiều mai rừng đến thế. Lán trại đơn sơ, chủ yếu là nhà bạt, có những bông mai vàng cũng làm tăng vẻ rực rỡ của tiết xuân. Tuy nhiên, trong thời khắc này, không phải ai cũng được vui chơi, thư thái, thả hồn vào những cái Tết xưa nơi quê nhà. Vất vả nhất là chị em trực tổng đài bởi càng gần tới thời khắc Giao thừa, các cửa của Tổng đài H10 càng đổ chuông dồn dập. Nữ quân nhân trực tổng đài miệng trả lời, tay cắm phích không lúc nào ngưng nghỉ. Các máy điện thoại ở khu tham mưu chuông cũng đổ dồn.

Sư đoàn trưởng Nguyễn Lạn nhắc nhở chúng tôi theo dõi các đội hình xe trên đường và chuẩn bị cho đội hình xuất phát mồng Một đầu xuân. Trong căn nhà bạt, Tham mưu trưởng Nguyễn Thuận Quảng cũng ngồi trực chỉ huy với cánh trợ lý chúng tôi. Trực ban các trung đoàn, các đơn vị trực thuộc báo về mọi việc diễn ra tốt đẹp. Bên ấm trà ngon cậu Ninh công vụ mới pha, kíp trực chúng tôi cùng thưởng thức vị trà thơm miền Bắc. Đêm Giao thừa dần qua, ngày đầu tiên của năm Ất Mão 1975 đã đến. Vừng đông đã hửng. Tiếng máy ô tô của các tiểu đoàn xuất phát ngày đầu năm ở cả 4 trung đoàn và Cơ quan Bộ tư lệnh Sư đoàn 471 vang vọng Sê Sụ. Những con “tuấn mã Trường Sơn” chất đầy hàng, hăm hở bám đường về Đông Nam Bộ. Các bếp ăn trên đường, các trạm cấp phát xăng dầu được lệnh đón tiếp họ chu đáo trong chuyến hàng đầu năm mới. Một mùa xuân toàn thắng đang về...

NGUYỄN KIM CHÚC