Cảm hứng Tháng Tám trong thơ Tố HữuCảm hứng Tháng Tám trong thơ Tố Hữu
Làm thơ về Cách mạng Tháng Tám-một sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc-có lẽ Tố Hữu là nhà thơ thành công nhất. Bởi ông là nhà hoạt động cách mạng nắm rõ hoàn cảnh trong và ngoài nước, biết được thời cơ, lại là người trực tiếp lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế.
Xem chi tiết >>
“Mưa đỏ”“Mưa đỏ”
Ngày 21-4-2022, Nhà hát Kịch nói Quân đội khai sàn vở diễn “Mưa đỏ” chuyển thể kịch bản sân khấu từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chu Lai nói về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972. Tiểu thuyết từng đoạt giải A Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016, giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật và báo chí của Bộ Quốc phòng (2014-2019). Kịch bản chuyển thể cũng đoạt giải A Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm 2021.
Xem chi tiết >>
“Bông hoa rừng”“Bông hoa rừng”
“Tôi là Dương Thị Xuân Quý, đoàn viên thanh niên lao động, phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, tình nguyện gửi đơn này xin các đồng chí xét cho tôi được vào Nam chiến đấu... Nếu miền Nam cần đến tôi ở bất cứ một việc nào, bất cứ một nơi nào, tôi xin sẵn sàng, không một mảy may tính toán...”. Đây là phần mở đầu lá đơn tình nguyện viết năm 1965 của nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý.
Xem chi tiết >>
“Mở rừng”“Mở rừng”
Trường Sơn là một đề tài lớn trong văn học-nghệ thuật cách mạng. Một trong số những tác phẩm về đề tài Trường Sơn là tiểu thuyết “Mở rừng” của nhà văn Lê Lựu.
Xem chi tiết >>
Người chị truyền lửaNgười chị truyền lửa
Ở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (các bút danh: Đặng Diệu Hằng, Ninh Giang, Đặng Túy Hồng...) được nhiều nhà thơ trẻ quý trọng gọi là “chị Cả”! Gọi thế không chỉ bởi chị thuộc thế hệ thi sĩ lão thành, đã hiến trọn tuổi xuân cho kháng chiến, có gia tài sáng tác đồ sộ, mà còn bởi thái độ thân tình, phong cách chuẩn mực, ở đâu và lúc nào cũng ân cần, chu đáo, truyền lửa cho thế hệ sau...
Xem chi tiết >>
Chắc tay súng, vững tay đànChắc tay súng, vững tay đàn
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đoàn Văn công Giải phóng (VCGP) Bến Tre đã để lại những dấu ấn và tình cảm đặc biệt trên quê hương xứ dừa, để thế hệ hôm nay học hỏi, noi theo.
Xem chi tiết >>
Thái Bá Lợi - từ quân y sĩ đến nhà vănThái Bá Lợi - từ quân y sĩ đến nhà văn
Thái Bá Lợi là một trong số không nhiều nhà văn viết về chiến tranh được xã hội, bạn đọc chú ý, đánh giá cao. Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật cùng nhiều giải thưởng văn chương trong nước và quốc tế.
Xem chi tiết >>
Một thời “Tuổi thơ im lặng”Một thời “Tuổi thơ im lặng”
Nhà văn Duy Khán viết không nhiều, nhưng chỉ một tác phẩm “Tuổi thơ im lặng” đã làm nên tên tuổi ông, ghi dấu ấn sâu sắc trong làng văn nước ta.
Xem chi tiết >>
Chào xuân trên biểnChào xuân trên biển
Chúng tôi đứng chào mùa xuân trên biển
Xem chi tiết >>
Tết nhớ Đoàn Văn CừTết nhớ Đoàn Văn Cừ
Bây giờ, khi mà những nhu cầu vật chất dần dà không còn quan trọng, không hiểu tại sao, tôi thèm một “Phiên chợ Tết” của Đoàn Văn Cừ đến vậy. Ông cũng thật lạ lùng, trước sau sáng tác chỉ dăm bảy bài thơ, bài nào cũng hay, bài nào cũng gợi không khí Tết với những màu sắc dân gian hết sức đặc trưng.
Xem chi tiết >>
go top