Xuân đoàn viên đặc biệtXuân đoàn viên đặc biệt
QĐND - Xuân này, tròn 48 năm hai “ca sĩ” chính trong đội văn nghệ xung kích của Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) là Nguyễn Huy Hoàng và Bùi Thị Thúy Ngừ mới gặp lại nhau. Trên trận địa năm xưa-hầm sở chỉ huy Hòa Mục, nay trở thành Di tích quốc gia, họ cầm tay nhau nhớ về những ngày giáp Tết đặc biệt ấy.
Xem chi tiết >>
Bài học làm báo Tết năm ấyBài học làm báo Tết năm ấy
QĐND - Năm 1953, tôi là biên tập viên tòa soạn Báo Nhân Dân Liên khu 5 (thời đó, báo Đảng có Nhân Dân Trung ương, Nhân Dân Liên khu 5 và Nhân Dân Nam Bộ). Lúc này, ban lãnh đạo tờ báo không gọi là ban biên tập mà là tòa soạn, đứng đầu là thư ký tòa soạn, không phải chủ nhiệm hay chủ bút, vì báo đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thường vụ Liên khu ủy.
Xem chi tiết >>
“Mùa xuân đầu tiên” của Đại tướng Văn Tiến Dũng“Mùa xuân đầu tiên” của Đại tướng Văn Tiến Dũng
QĐND - Vào một buổi sáng chủ nhật cuối năm 1937, ông Đinh Xuân Nhạ, lúc đó là cán bộ của Thường vụ Thành ủy Hà Nội hẹn gặp đồng chí Văn Tiến Dũng tại vườn Bách Thảo.
Xem chi tiết >>
Người chép thư chúc Tết của Bác HồNgười chép thư chúc Tết của Bác Hồ
QĐND - Khi giở cuốn sách “Người Quảng Nam ở Thủ đô Hà Nội” (kỷ niệm 65 năm cán bộ, bộ đội, học sinh Quảng Nam-Đà Nẵng tập kết ra Bắc) do Nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2019, tôi đã đọc được bài hồi ký “Qua những chặng đường gian khổ” của bà Trần Thị Điểm. Bài viết khiến tôi rất xúc động. Hỏi địa chỉ, hóa ra nhà bà cách nhà tôi chừng 2, 3 phút đi bộ. Tôi xin phép gặp và hỏi chuyện bà.
Xem chi tiết >>
“Về nước non xa, thức tỉnh đời”“Về nước non xa, thức tỉnh đời”
QĐND - Trường ca Theo chân Bác được nhà thơ Tố Hữu viết tháng 1-1970, sau ngày Bác Hồ kính yêu ra đi “gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác…”.
Xem chi tiết >>
Mây trắng Vũng ChùaMây trắng Vũng Chùa
QĐND - Vũng Chùa-đảo Yến là một trong những thắng cảnh hoang sơ với những câu chuyện kỳ bí “ngủ yên” trong sách “Đại Nam dư địa chí ước biên” của nhà văn hóa Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn.
Xem chi tiết >>
Thạch cầm ngàn năm trở giấcThạch cầm ngàn năm trở giấc
QĐND - Trên vùng đất Tây Nguyên nắng gió, hàng nghìn năm qua, vòng đời cây lúa, vòng đời mỗi con người đều gắn liền với các nghi lễ mà ở đó âm nhạc là yếu tố không thể tách rời. Bằng tri thức dân gian và sự sáng tạo, người Tây Nguyên đã tạo nên thế giới âm nhạc mang vẻ đẹp nguyên thủy với nhiều yếu tố dị biệt mà đàn đá là ví dụ tiêu biểu.
Xem chi tiết >>
Tết đạn bom, Tết hòa bìnhTết đạn bom, Tết hòa bình
Fred Abatemarco từng là lính Mỹ đóng ở căn cứ Chu Lai (Quảng Nam) năm 1970-1971. Vừa qua, Fred quay lại thăm Việt Nam và viết nhiều bài về những trải nghiệm của mình đăng trên một trang điện tử. Sau đây là cảm nhận của ông về Tết Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Xuân bình yên Cầu TreoXuân bình yên Cầu Treo
QĐND - Xuân Canh Tý càng đến gần, Quốc lộ 8A càng tấp nập hơn với những chuyến xe xuôi ngược vượt dãy Trường Sơn, qua Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) trao đổi hàng hóa giữa hai nước Việt Nam và Lào…
Xem chi tiết >>
Tình thiên thu của nhà cách mạng Nguyễn ChánhTình thiên thu của nhà cách mạng Nguyễn Chánh
QĐND - Trong Lễ tưởng niệm 60 năm ngày mất của nhà cách mạng Nguyễn Chánh (1957-2017), nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Cán bộ, Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 5 và là người thủ lĩnh lừng danh của Đội du kích Ba Tơ những năm kháng chiến chống Pháp, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè từng công tác với ông lúc sinh thời và cả những người thân trong gia đình ông.
Xem chi tiết >>
go top